Mẹo tăng doanh thu hiệu quả cho quán cà phê dịp đầu năm

Trước thời điểm chạy nước rút chuẩn bị cho năm mới – Xuân Tân Sửu 2021, nhiều cửa hàng đang tất bật trang trí, chuẩn bị chương trình, kế hoạch cho một mùa Tết kinh doanh phát đạt. Vậy làm thế nào để tăng doanh thu hiệu quả cho quán cà phê dịp đầu năm?

Cùng tìm hiểu qua bài viết này với Milano Coffee nhé!

Tăng cường các chương trình tại cửa hàng
Thị trường F&B rộng mở với sức hút lớn song lại cạnh tranh vô cùng khốc liệt với khoảng 60% tỷ lệ thất bại điều này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có được một chiến lược Marketing đúng đắn và hiệu quả. Việc đề ra các kế hoạch, tăng cường các chương trình tại cửa hàng nhất là dịp cuối năm nhằm thu hút sự chú ý, làm tăng lượng khách hàng và đẩy mạnh doanh thu mang lại lợi nhuận cao. Do đó, cuối năm là thời điểm “vàng” với sức mua cao của thực khách. Nhằm đánh trúng tâm lý mua hàng trong những dịp đặc biệt với “giá hời” chính là cơ hội để các chủ quán đưa ra những chương trình ưu đãi thu hút và phù hợp với đối tượng khách hàng của mình.

Flash sale, sale trong ngày, bán combo, phát hành thẻ tích điểm, tri ân khách hàng thân thiết, mua hàng check in tại quán được nhận ưu đãi, giảm giá vào những khung giờ quán vắng khách… là các chương trình khuyến mãi được nhiều cửa hàng áp dụng thành công. Song để có được những chương trình thành công, thu hút, thúc đẩy doanh số hiệu quả thì anh chị chủ quán phải có được cho mình chương trình độc đáo, mới mẻ và ngân sách cân đối/phù hợp. Điều này đòi hỏi các chủ kinh doanh phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn chương trình phù hợp với đối tượng khách hàng của quán mình. Bên cạnh đó, anh chị chủ quán có thể kết hợp với chương trình khách hàng thân thiết như giảm giá cho lần mua kế tiếp, miễn phí giao hàng, tặng quà tri ân dịp năm mới,… Chi phí cho doanh nghiệp có được một khách hàng mới cao hơn khoảng 5 – 25 lần so với việc bán cho một khách hàng hiện tại. Hơn nữa, họ có thể là người giới thiệu cho quán của anh chị có thêm những vị khách hàng mới. Vì vậy, chăm sóc khách hàng thân thiết là một trong những mẹo giúp tăng doanh thu của quán cà phê.

Xây dựng nội dung trên mạng xã hội

Ngày nay với tốc độ phát triển như vũ bão, mạng xã hội đã trở thành mảnh đất màu mỡ để tìm kiếm, tiếp cận và khai thác khách hàng, trở thành phương tiện lan tỏa thông tin giúp việc tiếp thị thương hiệu và hình ảnh quán cà phê của anh chị đạt được hiệu quả nhất định.

Ngày nay khách hàng trước khi lựa chọn một sản phẩm, tìm kiếm một quán cà phê nào đó họ thường có xu hướng quan tâm, tìm hiểu, hình ảnh thực tế, mô tả, chia sẻ, đánh giá của những người đã đến quán,… Do đó, từ đối tượng khách hàng mục tiêu, anh chị cần lên ý tưởng, nội dung, lộ trình phát triển của các trang mạng xã hội, đặc biệt là Facebook để đánh trúng tâm lý khách hàng. Anh chị có thể truyền tải những thông điệp của quán bằng những hình ảnh các loại đồ uống bắt mắt và hấp dẫn; cập nhật giá cả đồ uống; các chương trình – sự kiện, hình ảnh của quán. Bằng việc đưa ra càng nhiều thông tin, đề cao tính sáng tạo sẽ giúp cho khách hàng có thể nắm bắt những hoạt động của quán. Từ đó tạo được sự tương tác liên tục với khách hàng. Tuy nhiên, cần tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu và không nên quá lạm dụng việc truyền tải thông tin tránh nhàm chán. Hãy chọn lọc và cung cấp những gì khách hàng hứng thú, yêu thích và cần.

Song đứng trước cơ hội thì thách thức cũng được đặt ra, đòi hỏi các chủ quán phải làm sao xây dựng được chất lượng giao hàng lên hàng đầu. Với bất kì kênh bán hàng nào, anh chị vẫn cần một quy trình gọn, rút ngắn thời gian nhanh nhất có thể, khách hàng chưa bao giờ muốn đợi chờ, nhất là đối với các sản phẩm đã được chế biến, pha chế. Đây là điểm mấu chốt khi sử dụng dịch vụ giao hàng, bởi chất lượng sản phẩm khi đến tay thực khách sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của quán. Vì vậy, hãy lựa chọn cách thức tốt nhất để hàng hoá của anh chị luôn có được chất lượng tốt nhất khi đến tay khách hàng.

Tăng cường dịch vụ khách hàng

Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất trong kinh doanh cà phê bởi nó sẽ ảnh hưởng và tác động xuyên suốt lên tất cả hoạt động của quán. Do đó, cần phải xây dựng và tăng các quy định, chính sách nhằm phát triển dịch vụ khách hàng.

  • Khách hàng luôn luôn đúng: Đây là “quy tắc vàng” trong kinh doanh. Nhân viên nên giữ một thái độ bình tĩnh, ôn hòa để giải quyết các vấn đề, thậm chí khi khách hàng không đúng cũng đừng nên cãi vã, đôi co với họ mà sử dụng các phương thức khôn khéo để xử lý vấn đề, bởi cãi vã thì thực khách sẽ không bao giờ quay lại quán.
  • Dịch vụ khách hàng tốt phải đến từ mọi nhân viênThực tế chứng minh rằng không chỉ có nhân viên phục vụ mới tiếp xúc với khách hàng và cần thể hiện dịch vụ. Mà tất cả các nhân viên trong quán đều phải cùng nâng cao chất lượng dịch vụ như nhân viên bảo vệ, giữ xe,… Bởi vì không gian sạch đẹp, đồ uống ngon, môi trường thân thiện, phục vụ chu đáo,… sẽ tạo nên trải nghiệm tốt, thu hút khách hàng đến quán.
  • Không nên phục vụ số lượng khách quá chỗ ngồi: Mặc dù việc này sẽ đem lại doanh thu cho quán song như vậy sẽ thiếu chỗ ngồi dẫn đến việc phục vụ không chu đáo, từ đó sẽ gây nên những phiền toái đến khách hàng.
  • Hãy thể hiện sự tri ân đối với khách hàng thân thiết: Những quan tâm thiết thực sẽ luôn “quyến rũ” được họ quay lại nhiều lần.
  • Luôn chào đón mọi phản hồi của khách: Đừng khó chịu khi thực khách góp ý về quán. Bởi vì nhiều thực khách khi họ cảm thấy không thoải mái, họ cũng không nói ra mà bằng cách lịch sự hơn, là chẳng bao giờ quay lại quán lần nữa. Hãy ghi nhận và có chọn lọc để xây dựng quán ngày một tốt hơn.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp tăng doanh thu hiệu quả cho quán cà phê vào dịp cuối năm mà Milano Coffee muốn chia sẻ. Hãy tận dụng thời gian chuyển giao năm cũ và năm mới này, xây dựng các hoạt động kinh doanh phù hợp để tăng doanh thu và lợi nhuận cho cửa hàng nhé!